Lịch sử Nấm Linh Chi và những điều huyền bí (Phần 1)

Nấm Linh Chi có lịch sử từ hơn 4000 năm trước , được ví như một loại thảo dược thần tiên, trị được bách bệnh mà ngày xưa các vị vua chúa mới được phép dùng.

Có rấtnhiều Huyền thoại kể về nấm linh chi,  người dân đồn rằng cây Nấm Linh Chi chỉ mọc ở những nơi rừng núi hiểm trở, những khu rừng rậm rạp, những người không có Duyên thì sẽ không tìm được, những khối Ngọc đúc theo hình chiếc Nấm Linh Chi được gọi là Ngọc Như Ý, có ý tượng trưng cho sự sống lâu, thường thấy nơi tay của các Ông Tiên trong tranh Cổ.

Ngày xưa thời Vua Tần Thủy Hoàng muốn tìm kiếm những cây Nấm Linh Chi nên sai Đạo Sĩ Từ Phúc tuyển chọn 1500 Đồng Nam và 1500 Đồng Nữ đi tới Đông Hải tìm thuốc trường sinh, những người này đã ra đi mà không bao giờ thấy trở về, không biết vì mất tích ngoài Biển cả hay vì họ đã không tìm được loài dược liệu Quí về cống Vua mà sợ hãi không dám về phục mệnh. Có những truyền thuyết cho rằng, hững người này đã định cư trên Quần Đảo Phù Tang và là Tổ tiên của Người Nhật hiện nay.

Trong lịch sử đã có rất nhiều người tìm cách gây giống loại Nấm Linh Chi nhưng đều không được, mãi tới năm 1971 hai nhà Bác Học người Nhật tên là Zenzaburo Kasai và Yukio Naoi, Giáo sư thuộc phân khoa nông nghiệp của Đại Học Kyoto mới thành công trong việc gây giống nên người ta mới trồng được loại Nấm này một cách quy mô và khoa học. Từ đó Nấm Linh Chi được trồng và sử dụng trong việc bào chế chứ không chỉ là Huyền thoại.

Trong cây Nấm Linh Chi có “Polysaccharide” – là một trong những thành phần hữu hiệu nhất, rất được các nhà khoa học coi trọng. Qua nghiên cứu phát triển, Polysaccharide có hoạt tính dược lý rộng, nâng cao khả năng miễn dịch cơ thể, điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, có tác dụng chống phóng xạ, giải độc, nâng cao chức năng Gan, Tủy Xương, Máu, hợp thành DNA, RNA, Protein, kéo dài tuổi thọ.

Ngày nay thế giới đã có rất nhiều nước trồng được nấm Linh Chi như : Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Srilanka và Indonesia.

. Theo Thần Nông Bản Thảo có 6 loại Linh Chi, mỗi loại có một tính năng đặc biệt.
– Thanh chi (xanh) vị toan bình. Giúp cho sáng mắt, giúp cho an thần , bổ can khí, nhân thứ, dùng lâu sẽ thấy thân thể nhẹ nhàng và thoải mái.
– Xích chi (đỏ), có vị đắng, ích tâm khí, chủ vị, tăng trí tuệ.
– Hắc chi (đen) ích thận khí, khiến cho đầu óc sản khoái và tinh tường.
– Bạch chi (trắng) ích phế khí, làm trí nhớ dai.
– Hoàng chi (vàng) ích tì khí, trung hòa, an thần.
– Tử chi (tím đỏ) bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, da tươi đẹp.
Cả sáu loại đều có tính năng giúp người ta thân thể khinh linh, trẻ mãi không già, tiêu sái, trường thọ.
Bản Thảo Cương Mục của Lý Thời Trân viết là “dùng lâu, không già, người nhẹ nhàng, sống lâu như thần tiên”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *