Tìm hiểu về nhân sâm núi Hàn Quốc

Nhân sâm Hàn Quốc được coi là một loại thần dược quý hiếm. Những củ sâm 6 củ/1kg, 5 củ/1kg mà chúng ta thường thấy thường có tuổi đời khoảng từ 5-6 tuổi. Nhưng chúng ta còn chưa biết tới một loại sâm núi Hàn Quốc hoàn toàn tự nhiên, nó được gọi là “bố của các loại sâm”.

Tìm hiểu về sâm núi

Sâm núi là thực vật có hoa, hạt kín, có tên khoa học là Panax Ginseng, sâm núi được phân loại thuộc họ Araliaceae giống Panax. Tại Hàn Quốc sâm núi được phát hiện đầu tiên tại núi Mohu, Jeollado, hạt của chúng được gieo trồng gần nhà rồi bắt đầu được nuôi trồng bằng bàn tay của con người, từ đó chúng được phát triển với tên gọi là nhân sâm (hay còn gọi là sâm nhà) như ngày nay. Do được tìm thấy trên núi cao nên chúng được gọi la Sansam (tức sâm núi). Giá của sâm núi rất đắt đỏ có khi lên tới hàng trăm ngàn đô la Mỹ mỗi củ. Độ tuổi và hình dáng của củ sâm quyết định mức giá của chúng và được thẩm định rất kỹ lưỡng của các chuyên gia về sâm.

Sâm núi sinh trưởng ở đâu?

Môi trường sống của nhân sâm hoang dã thường là những khu rừng trên núi có độ cao so với mực nước biển từ 1.000 – 2.000 mét. Những củ nhân sâm núi lâu năm thường sinh trưởng ở những nơi hẻo lánh trong rừng hoặc trên núi ít có con người đặt chân đến. Khí hậu, thổ nhưỡng, ánh nắng… là những yếu tố tự nhiên vô cùng quan trọng đối với sự hình thành và phát triển của loài thảo dược này.

Hàm lượng cũng như chủng loại Saponin trong sâm núi hoang dã làm cho chúng có giá trị cao hơn hồng sâm rất nhiều lần. Sâm núi hoang dã có chứa hàm lượng Saponin cao gấp hàng chục lần hồng sâm, đồng thời có nhiều loại Saponin quan trọng chỉ có thể tìm thấy trong sâm núi.

Công dụng của sâm núi

Sâm núi giúp hỗ trợ tích cực cho việc thúc đẩy quá trình chuyển hóa cơ thể, giải độc, điều chỉnh âm dương, lấy lại cân bằng cơ thể. Đặc biệt hiệu quả dễ thấy nhất là giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, chống mệt mỏi, suy kiệt, phục hồi sức khỏe sau khi ốm và vừa trải qua phẫu thuật. Nhiều người vẫn dùng nó để cải thiện sự thiếu tập trung trong công viêc, học tập. Ngoài ra loại sâm này còn tăng cường khả năng miễn dịch, chống cảm cúm, tái tạo tế bào, hồng cầu, chống lão hóa, giảm cholestrerol hay điều chỉnh huyết áp…

Khuyên dùng cách sử dụng sâm núi

Củ sâm núi đắt và “bé tẹo” như thế, nhưng cách dùng hiệu quả nhất là rửa sạch và nhai thật kỹ. Có trường hợp ăn sâm núi xong thì cơ thể nóng rực, có cảm giác giống như vừa uống rượu hoặc cơ thể có cảm giác lâng lâng. Có trường hợp lại cảm thấy chóng mặt, bức bối. Có trường hợp thì bị đi ngoài, có trường hợp còn chảy máu mũi phải đến hai, ba ngày sau mới trở về trạng thái bình thường.

Trên đây là bài viết về sâm núi Hàn Quốc, rất mong các bạn có thêm nhiều kiến thức về các loại thảo dược để hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *