Nấm linh chi và thành phần của nấm linh chi

Nấm linh chi Hàn Quốc là một trong những loại thảo dược có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Nấm linh chi được người Hàn Quốc nuôi trồng theo quy trình vô cùng nghiêm ngặt. Nấm có nhiều công dụng đối với sức khỏe, cụ thể là gì, hãy tìm hiểu qua bài viết sau:

Nguồn gốc nấm linh chi

Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày); gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.

Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan,… (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 – 8 lần).

Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ…

Ngày nay người ta biết trong nấm Linh chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn; polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

Các loại nấm linh chi

 • Thanh chi (xanh) vị toan bình. Giúp cho sáng mắt, giúp cho an thần, bổ can khí, nhân thứ, dùng lâu sẽ thấy thân thể nhẹ nhàng và thoải mái.
 • Xích chi hoặc Hồng chi (đỏ), có vị đắng, ích tâm khí, chủ vị, tăng trí tuệ.
 • Hắc chi (đen) ích thận khí, khiến cho đầu óc sản khoái và tinh tường.
 • Bạch chi (trắng) ích phế khí, làm trí nhớ dai.
 • Hoàng chi (vàng) ích tì khí, trung hòa, an thần.
 • Tử chi (tím đỏ) bảo thần, làm cứng gân cốt, ích tinh, làm đẹp da.

Thành phần quý hiếm có trong nấm linh chi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thảo dược nấm linh chi Hàn Quốc chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất bổ dưỡng và cả những dược chất có dược tính mạnh mẽ. Cụ thể như sau:

 • Hợp chất đa đường ( 45% số lượng ): arabinogalactane, beta-D-glucane; ganoderane A,B et C.
 • Triterpene : acide ganoderic A,B,C,D,F,H, K,M,R,S, và Y.
 • Ganodermadiol phân sinh của loại acide lanostaoic.
 • Esteroides: Ganodosterone.
 • Acide béo chưa bảo hòa (Acide oléique là loại acide chứa rất nhiều chất alcaloîdes).
 • Chất đạm protide: Ling Zhi-8, glycoproteine (lactine ).
 • Khoáng chất ( minéraux ) : calcium, germanium, K, Mg, Fe, Mn, Zn, Ca, Be, Cu, Ag, Al, Na, v….v…
 • Những chất khác : manitole, adenine, trechalose, uracine, lysine, acide stearic ( bạch lạp toan là loại mỡ bảo hòa ), tất cả rất nhiều acide amine.

Những chất hợp chất đa đường có trọng lượng phân tử rất cao của nấm linh chi, làm tăng đề kháng của cơ thể, chống các chứng ung thư ( làm tăng chất cytocine bởi đại thực bào ( macrophages ) và hạch dịch bào ( lymphocytes ) và làm tăng lượng interleucine ( IL ) 1 beta, IL-6, và IL-2, đó là những yếu tố làm hủy hoại tế bào ung thư alpha và phát tiết tế bào interpheron gamma.

Chất interpheron alpha và gamma là chất chống chống siêu vi trùng, chống độc nhiễm và giảm đường trong máu, chính vì thế chúng có tác dụng giảm phản ứng phụ của chất thuốc khác .

Về phần chất triterpene của nấm linh chi có tác dụng chống viêm sưng, giảm lượng mở thừa trong máu, hạ huyết áp và bảo vệ tốt cho gan. (Tác dụng này được chất ganodosterone củng cố ). Người ta kiểm chứng cho thấy nấm linh chi có dụng chống bệnh sơ gan, làm giảm chất collagène trong gan, điều hòa lại hoạt động trong tế bào gan.

Alanine transaminase ( ALT ), Aspartate transsaminase ( AST ), GOT, Lactodeshidrogenase ( LDH ), Phosphatase alcaline và lượng mật toàn phần bilirubine totale ). Chống dị ứng nhờ tác động của acide oléique và acide ganoderique. Hơn nữa người ta mô tả hiệu quả chống sự hóa đông của tuyến máu ( plaquettes ) và làm thư giản bắp cơ.

Trên đây là những thông tin hữu ích về nấm linh chi và các thành phần quý hiếm của nấm linh chi. Với các thành phần quý hiếm này, nấm linh chi mang lại nhiều công dụng tích cực dành cho sức khỏe.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *