Hoa và quả sâm Hàn Quốc có tác dụng gì?

Sâm Hàn Quốc là loại thảo dược nổi tiếng được người biết đến, tuy nhiên, đa số mọi người đều chỉ biết đến công dụng và ưa chuộng dùng củ nhân sâm mà ít ai biết đến hoa và quả nhân sâm. Trong thực tế, hoa và quả sâm cũng có nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe.

Cây nhân sâm là loại cây thân thảo sống lâu năm. Nhân sâm có thân cao khoảng 60cm, thuộc họ ngũ gia bì. Cây nhân sâm có rễ chính phình to, phân thành nhiều nhánh, thân rễ thô, thẳng và ngắn, có thịt, có hình trụ tròn, xung quanh có nhiều dễ nhỏ, phần dưới phân thành nhiều nhánh, rễ bên dài, có nhiều dây đan vào nhau, phần vỏ rễ ngoài có màu vàng nhạt. Thân cây thẳng, không phân nhánh, đơn nhất. Thân cây có thể luân sinh, cuống dài. Lá kép hình bàn tay.

  • Sâm 1 năm tuổi có một gọng 3 lá ghép, 2 năm có một gọng 5 lá ghép, 3 năm có 2 gọng và 5 lá ghép. Sau đó mỗi năm phát triển thêm 1 lá nhưng nhiều nhất chỉ có 6 phiến lá ghép.
  • Lá cây sâm nhỏ, mọc đối xứng 2 bên, lá hình bầu dục, có răng cưa nhỏ, mặt trên có lông tơ, màu xanh hoặc xanh vàng, mặt dưới trơn, bóng.
  • Cũng giống như nhiều loài thực vật khác, hoa cây nhân sâm là bộ phận sinh sản của cây. Nếu thu hái nụ hoa và tiến hành phơi, sấy sẽ được hoa nhân sâm khô

1 .Hoa nhân sâm

Vào cuối tháng 6 hàng năm là thời kỳ nở rộ của hoa sâm, đây là thời điểm thích hợp để hái nụ. Nhân sâm từ lâu được coi là một trong 4 vị thuốc bổ quý giá nhất, là dược phẩm đứng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe con người và trong ngành chăm sóc thẩm mỹ. Hoa nhân sâm lại càng hiếm hơn. Hoa nhân sâm chỉ nở khi cây được 4 năm tuổi, cũng không hề dễ để hái được hoa. Hoa nhân sâm được coi là vật bổ tự nhiên, vị thuốc quý chốn nhân gian.

Hoa có vị ngọt hơi đắng, tính ôn hòa, thơm mát. Có thể dùng giải khát, giải độc có tác dụng sinh tân mà không hao khí. Tác dụng của hoa nhân sâm được khoa học chứng minh và được coi là chất dinh dưỡng vạn năng bảo vệ sức miễn dịch. Hàm lượng saponin có trong hoa nhiều gấp 5,6 lần trong rễ cây. Hoa nhân sâm có rất nhiều tác dụng trong bảo vệ sức khỏe con người:

  • Giúp giảm đường, hạ áp, giảm mỡ máu, điều chỉnh chức năng đường ruột, chống ung thư gan, ung thư vú, ung thư phổi…
  • Tăng khả năng miễn dịch, phòng bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch.
  • Chống lão hóa, phòng ngừa bệnh alzheimer, cải thiện trí nhớ.
  • Giúp giảm đau, an thần, giảm mệt mỏi.
  • Chống viêm, chống sốc, chống dị ứng, điều hòa hệ tuần hoàn.
  • Có tác dụng làm đẹp tóc, dưỡng da.

2. Quả nhân sâm

Quả sâm giống hình quả thận, mọng nước, trái chín có màu hồng tươi, một số có màu vàng hoặc cam. Hạt hình thận, bên trong hạt có hai nhân, màu xanh xám hoặc trắng vàng. hạt rất rắn. Hoa nhân sâm nở kéo dài 5,6 tháng, thời gian đậu quả 7,8 tháng.

Củ nhân sâm và hoa nhân sâm đều có rất nhiều tác dụng. Để có thể tận dụng hết những công dụng của nhân sâm, người dùng cần có những hiểu biết nhất định về loại thảo dược này. Đồng thời phải mua được sâm chính hãng, có chất lượng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *