Kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch nhân sâm của người Hàn Quốc

Hàn Quốc là cái nôi trồng nhân sâm tươi, cho ra những củ nhân sâm có chất lượng cao nhất. Xứ sở Kim Chi có truyền thống trồng, thu hoạch và chế biến nhân sâm từ lâu đời và truyền qua các thế hệ. Những củ nhân sâm tươi 4-6 năm mới được thu hoạch để tạo nên chất lượng tốt nhất. Trồng sâm ở đây cần có kỹ thuật trồng sâm cẩn thận và tỉ mỉ, kỹ từ khâu chọn giống đến khâu gieo hạt và chăm sóc.

1. Lựa chọn đất canh tác

Một địa điểm lí tưởng để có thể có cách trồng nhân sâm hàn quốc tốt nhất thì cần phải có một vùng đất mở, đối mặt với hướng Bắc hoặc Đông bắc mà không có bất kì sự chắn gió nào, hệ thống thông thoát nước phải tốt và tránh tình trạng để ngập úng cho nhân sâm. Điều này sẽ làm cho bộ rễ của nhân sâm hỏng hoặc có thể chết cây.

Đất để trồng nhân sâm nên có một phân chia rõ ràng giữa các lớp đất mặt và đất sâu, đất giàu mùn thì tốt hơn cho nhân sâm phát triển.

2. Chọn hạt giống

Với những hạt giống được coi là tốt để trồng nhân sâm hàn quốc là vỏ cứng của hạt nhân sâm đã bóc tách. Hạt giống này đươc chọn từ nhân sâm bốn năm tuổi vào giữa tháng bảy và khi quả của nó có một màu đỏ rực rỡ và đẹp nhất.

Sau khi xử lí lạnh hạt giống, ngâm hạt, ủ nẩy mầm rồi khi cây cao khoảng 5-7 cm cấy vào bầu, hoặc có thể trồng trực tiếp ra ruộng sản xuất.

Gieo thẳng lên luống ươm: làm đất tơi xốp, bón lót phân chuồng hoại mục hoặc phân vi sinh, rạch rãnh theo chiều ngang của luống rộng 7 – 10 cm, sâu 3cm- 4cm, điểm từng hạt, hạt cách hạt 5cm, 200 hạt/m2, phủ một lớp cát ngọt và lớp trấu, giữ ẩm thường xuyên cho luống ươm.

3. Dùng phân bón

– Tiến hành bón lót các loại phân bao gồm 2-3 tạ phân chuồng mục khoảng 12-15 kg supe lân và 12-15 kg NPK kết hợp 4-5 kg ure .

–  Bón thúc mầm: khi cây sâm chú mầm, dùng phân vi sinh và phân chuồng hoai mục rải đều một lớp trên mặt luống phủ thêm một lớp đất màu, phun phòng bệnh thối nhũn 10 ngày 1 lần.

–  Bón thúc lần 2: sau lần một 2 tháng, bằng phân tổng hợp và phân chuồng như trên.

4. Làm đất

Nơi trồng sâm cần có khả năng thoát nước tốt, nếu không có thì chúng ta cần tạo các rãnh thoát nước để tránh gây ngập úng vào mùa mưa.

Trước khi trồng nhân sâm , cần phải làm cỏ trước, sau đó xới đât tơi, phơi đất khô cho cỏ chết, đập cho đất tơi xốp. Đánh luống trồng sâm, luống nên cao 30 đến 35 cm, rộng 1,5 m. Trên mặt luống, cần cuốc hố sâu từ 10 đến 12 cm  để đủ diện tích đặt cây sâm vào.

5. Dùng mái che cho nhân sâm

Bằng cách dùng lưới đen che phản quang dọc luống. Mái che được sử dụng là một trong những kỹ thuật trồng sâm hàn quốc bạn không thể bỏ qua. Bởi mái che có tác dụng hạn chế ánh nắng chiều rọi trực tiếp xuống rễ làm cây con cháy lá và chết.

6. Kỹ thuật trồng nhân sâm hàn quốc

Nếu bạn đã trồng sâm trong bầu đất trước rồi thì khi trồng sâm trên luống cần bóc nhẹ nhàng vỏ bầu ra, tránh làm đứt rễ của sâm. Đặt bầu cây vào hố đã đào sẵn trên mặt luống, ấn nhẹ đất và vun lớp đất mỏng kín hố.

Quá trình nuôi trồng và phát triển của nhân sâm hàn quốc:

  • Với nhân sâm 1 năm tuổi : khi ba lá nhỏ được mọc ra, bên cạnh đó rễ chính cùng các rễ phụ bắt đầu hình thành và phát triển.
  • Với nhân sâm  2 năm tuổi :Từ cuống , nhân sâm chia ra thành 2 nhánh nhỏ, với mỗi nhánh có thêm 5 chiếc lá con và rễ cũng xuất hiện với 2 nhánh chính.
  • Nhân sâm 3 năm tuổi: cây ra nhiều lá hơn, rễ cũng bắt đầu phát triển to hơn nhiều, xung quanh các thân con và thân chính xuất hiện có nhiều rễ phụ. Với giai đoạn này , hình dạng của củ nhân sâm được hình thành rất cố định.

  • Cách trồng nhân sâm 4-5 tuổi: quá trình hình thành và phát triển của nhân sâm cứ tiếp tục diễn ra như các quá trình khác, các lá cũng mọc nhiều hơn, rễ cũng phình to hơn, nhiều rễ con được mọc ra một cây nhân sâm hàn quốc được gọi là có chất lượng khi nó được gắn với số lượng rễ của nó.
  • Nhân sâm 6 năm tuổi đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của nhân sâm khi mà các chất dinh dưỡng như saponin lành mạnh cho cơ thể của con người, được tối đa hóa trong thư mục gốc 6 tuổi. Chính vì thế mà cách trồng sâm hàn quốc cao cấp nhất được sản xuất nên thu hoạch trong năm thứ 6 của thời kì tăng trưởng.

7. Chăm sóc Nhân sâm hàn quốc

  • Cần giữ ẩm cho cây nhưng không để quá ẩm kéo dài gây thối củ. Làm rãnh thoát nước ngoài ruộng trồng, không để nước mưa tràn qua ruộng sâm, sau mưa phải thoát nước triệt để.
  • Nhổ cỏ bằng tay và nét rãnh luống, tháng 3 cho sâm nhú mầm, tháng 4-5 đảm bảo tưới giữ ẩm, tránh nắng hạn.
  • Cuối mùa mưa bón phân quanh gốc, vet rãnh luống, nhặt cỏ dại cho sâm ngủ đông.

8. Quá trình thu hoạch nhân sâm hàn quốc

Khi đó cây nhân sâm có chiều dài than và rễ khoảng 7-10cm , đường kính của cây khoảng 2-3 cm. một số cây nhân sâm có chiều rễ và rễ con là 34 c, trọng lượng khoảng 40-120g có khi lên đến 300 g.

Vụ thu hoạch của nhân sâm được thực hiện vào mùa thu, vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 , khi rễ của nó là 4-5 tuổi. Một mùa thu hoạch lí tưởng cho năm thứ 6

Trên đây là quy trình trồng nhân sâm của người Hàn Quốc, rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng phải không nào. Chính vì vậy mới cho ra được những củ nhân sâm có chất lượng hàng đầu thế giới.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *