Công dụng của loại thảo dược Hovenia dulcis ít ai biết đến (Phần 2)

Trong bài viết Công dụng của Hovenia Phần 1, mình đã giới thiệu với các bạn về loại cây này cũng như các thành phần hóa học và mở đầu công dụng của loại thảo dược này. Trong phần 2, mình sẽ tiếp tục giời thiệu đến các bạn về những công dụng tuyệt vời của loại thảo dược này đối với sức khỏe:

3. Ngăn ngừa dị ứng

Trong một thí nghiệm gần đây nhất của các nhà khoa học trên chuột về khả năng chống dị ứng của quả và hạt hovenia dulcis cho thấy:

Bốn hợp chất saponin bao gồm hovenidulcioside A1, A2, B1, B2 được phân lập từ quả và hạt của loài Hovenia dulcis thu hái tại Trung Quốc đã được chứng minh có tác dụng ức chế sự giải phóng histamin từ tế bào màng bụng của chuột

4. Tăng cường thể chất, chống mệt mỏi

Khi tiến hành nghiên cứu tác dụng tăng cường sinh lực, nhóm chuột được uống dịch chiết nước từ cuống quả của loài Hovenia dulcis Thunb có thời gian bơi tăng so với nhóm chuột đối chứng (p<0,05).  Nồng độ của acid thiobarbituric trong cẳng chân chuột được uống dịch chiết nước của Hovenia dulcis (ở hai liều 100 mg/kg và 200 mg/kg) giảm đáng kể so với nhóm chuột đối chứng.

Ngiên cứu này cũng cho thấy, loài Hovenia dulcis có khả năng làm tăng đáng kể các tác nhân chống oxy hóa trong gan như superoxide dismutase.

Ngoài ra, Hovenia dulcis còn có khả năng làm giảm đáng kể lượng glucose máu, cholesterol toàn phần và triglyceride. Những kết quả trên cho thấy, Hovenia dulcis là dược liệu có tác dụng chống mệt mỏi, tăng cường hoạt động thể chất và chống oxy hóa.

5. Tăng cường chức năng của hệ miễn dịch

Theo một nghiên cứu gần đây nhất của In vitro đánh giá khả năng tăng cường miễn dịch, các polysaccharid trong cuống quả loài Hovenia dulcis bao gồm rhamnose, arabinose, galactose và acid galacturonic có khả năng làm tăng cường đáng kể hoạt động thực bào, sản xuất oxit nitric và hoạt động acid phosphatase của các đại thực bào phúc mạc.

Có thể xem Hovenia dulcis là nguồn nguyên liệu tiềm năng giúp điều hòa miễn dịch

6. Tác dụng hạ đường huyết 

Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Dược liệu Trung Quốc năm 2002 cho thấy, dịch chiết của loài Hovenia dulcis có tác dụng hạ đường huyết khi sử dụng mô hình gây tiểu đường bởi alloxan. Glibenclamide được sử dụng làm thuốc đối chứng dương.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ đường trong máu của nhóm chuột được uống dịch chiết từ loài Hovenia dulcis và glibenclamide thấp hơn đáng kể so với nhóm chứng sinh học. Nồng độ glycogen gan ở nhóm chuột được uống dịch chiết Hovenia dulcis và glibenclamide được tăng lên đáng kể

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *