Tìm hiểu về các bộ phận của cây nhân sâm hàn quốc

Nhân sâm và Linh Chi Hàn Quốc là 2 loại thảo dược đang rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Nhân sâm trồng ở Hàn Quốc được xếp vào loại có chất lượng hàng đầu thế giới. Từ lâu nay, chắc hẳn ai cũng đã quen thuộc với củ nhân sâm tươi. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, thân, lá và hoa nhân sâm tươi cũng chiếm một lượng lớn Saponin và có công dụng tích cực đối với sức khỏe. Cùng tìm hiểu về các bộ phận của cây nhân sâm hàn quốc trong bài viết sau:

Các bộ phận của cây nhân sâm

Trước đây, người hàn cho rằng nhân sâm phải được nuôi trồng trong thời gian 6 năm tuổi mới có thể phát triển hoàn toàn. Họ lí giải rằng: nhân sâm cũng giống như con người, phải trải quá trình sinh trưởng, phát triển dần dần. Nhân sâm ít nhất phải trải qua ít nhất 6 năm tuổi mới có thể mọc hết các rễ, hình thành hết các dưỡng chất bên trong. Và phải đạt tới thời điểm như vậy mới có thể mang lại nhiều nhất các chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Nhưng trong thực tế tại các vùng trồng nhân sâm ở xứ xở này, sâm 4 năm tuổi cũng có thể đem đi thu hoạch. Vì các thành phần dinh dưỡng có trong sâm 4 tuổi không kém nhiều so với sâm 6 tuổi.

Hoa và quả sâm hàn quốc

Từ năm thứ 3 trở đi, cây nhân sâm sẽ bắt đầu có hoa và cho quả. Hoa nhân sâm thường nở vào mùa hạ. Hoa nở thành cụm nhỏ, có hình tán mọc ở đầu cành. Ban đầu hoa có màu xanh nhạt với 5 cánh hoa, 5 nhị họa cùng bầu hạ 2 núm. Quả nhân sâm khá đặc biệt. Hạt cây nhân sâm căng mọng hơi dẹp có kích thước bằng một hạt đậu đen, khi quả chuyển sang chín sẽ có sắc đỏ. Trong mỗi một quả có chứa tới 2 hạt. Người ta thường lấy hạt của cây nhân sâm 5-6 tuổi để làm giống.

Lá sâm

Lá sâm là phần có cuống dài, mọc trên cọng thân của cây nhân sâm. Đầu lá nhọn và phần rìa lá có nhiều răng cưa. Ở Hàn Quốc, lá nhân sâm được gọi là “Jangyeop” , “Jang” có nghĩa là lòng bàn tay. Bởi lá nhân sâm khá giống với hình dạng bàn tay con người.

Cách xếp lá cũng khá đặc biệt, nhiều lá chét mọc xen kẽ thành hình chân vịt. Người ta thường căn cứ vào số lượng lá trên mỗi cây nhân sâm để xác định tuổi của nó. Theo đó, cây 1 năm tuổi chỉ có 1 lá với 3 lá chét, 2 năm tuổi thì vẫn có một lá nhưng tới 5 lá chét, cây nhân sâm Hàn Quốc được 3 năm tuổi thì có tới 2 lá kép, 4 năm được 3 lá kép và từ 5 năm trở lên sẽ có từ 4 tới 5 lá kép.

Rễ nhân sâm

Rễ sâm được xem là bộ phận quan trọng nhất của cây sâm. Các nhà khoa học đánh giá, rễ sâm là phần tập trung hầu hết các dưỡng chất của con sâm. Do vậy, chúng được sử dụng chủ yếu để bồi bổ sức khỏe và bào chế các loại thực phẩm chức năng và thuốc.

Phần đầu trên cùng của rễ

Nhân sâm là một loại cây trồng lâu năm, lá và phần chồi bị héo dần và tiêu biến hàng năm. Và các dấu vết được giữ lại ở phần trên cùng của củ nhân sâm. Với nhân sâm tươi, những củ nào có phần đầu trên to được coi là những củ sâm có giá trị rất tốt. Nhân sâm được trồng ở Hàn Quốc thường có phần đầu rễ to hơn hẳn so với nhân sâm được trồng ở các quốc gia khác. Nó còn được gọi là cuống sâm, Cuống sâm tăng thêm một sau mỗi năm và số lượng sẽ là 6 tương ứng với 6 năm tuổi.

Phần thân rễ

Đây là phần chính và quan trọng của cây nhân sâm. Phần này được sử dụng chủ yếu, để bồi bổ sức khỏe, cho tiêu dùng và mục đích y tế. Chính là phần củ sâm mà chúng ta vẫn dùng hiện nay.

Rễ phụ chính

Mỗi củ nhân sâm thường bao gồm 2-5 rễ chính. Số lượng rễ chính phụ thuốc rất nhiều vào chất lượng đất, phương thức canh tác và tuổi của củ sâm,…

Rễ nhỏ

Một củ nhân sâm có thể bao gồm rất nhiều rễ nhỏ, trong tiếng Hàn, nó được gọi là “Misam”. Rễ nhỏ của củ nhân sâm thường được dùng để hãm trà sâm.

Trên đây là các bộ phận của cây nhân sâm Hàn Quốc. Tuy nói rằng củ sâm là bộ phận được sử dụng chính nhưng bên cạnh đó hoa và quả sâm cũng được khai thác rất tốt dùng làm trà để bồi bổ sức khỏe, tiến tới các bộ phận khác cũng sẽ được tận dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết đến đây!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *